Trung tâm nghiên cứu bệnh nhiệt đới về nấm ở việt nam

Nội dung nghiên cứu: Bệnh Talaromycosis
Nghiên cứu viên chính: PGS. TS. BS Lê Thùy
Tổ chức : Đại học Duke, Hoa kỳ

TMRC for Talaromycosis logo
Địa điểm nghiên cứu

Pham Ngoc Thach University of Medicine (PNTU), Vietnam

Nền tảng nghiên cứu

Nấm lưỡng hình Talaromyces marneffei (Tm), trước đây gọi là Penicillium marneffei là tác nhân gây ra bệnh nhiễm nấm xâm lấn, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Tm là loài nấm đặc hữu lưu hành ở các quốc gia Đông Nam Á và là tác nhân của một trong bảy loại bệnh nhiễm nấm đặc hữu có tầm quan trọng về mặt y tế. Ngay cả khi được điều trị bằng thuốc kháng nấm, cứ ba bệnh nhân thì có một người chết vì chẩn đoán thường được thực hiện quá muộn, thuốc kháng nấm không phát huy được tác dụng. Vấn đề cản trở quá trình điều trị là phương pháp chẩn đoán hiện nay chủ yếu dựa vào biện pháp nuôi cấy, cần đến 28 ngày để xác định nhiễm bệnh và độ nhạy còn thấp.

Mục tiêu khoa học
  1. Nhằm đánh giá các phương pháp chẩn đoán mới, không phụ thuộc vào nuôi cấy. Các phương pháp mới này khắc phục được những hạn chế của phương pháp nuôi cấy, đang phát triển ở những giai đoạn cuối, và có tiềm năng được nhân rộng và thương mại hóa để ứng dụng trong lâm sàng và y tế cộng đồng.
  2. Tiến hành một nghiên cứu tiên phong sử dụng tỉ lệ huyết thanh học cộng đồng, đồng thời thu nhận mẫu đất và không khí nhằm khảo sát mối liên hệ dịch tễ giữa tình trạng phơi nhiễm nấm Tm trên người với hiện diện của nấm trong môi trường cao nguyên và đồng bằng.
TMRC PNT group photo_JPG
Tm pic
Photo of the Introduction meeting June 2022
Giả thuyết
  1. Các phương pháp chẩn đoán không nuôi cấy gồm qPCR và 3 phương pháp xét nghiệm kháng thể sẽ đạt được ít nhất 90% độ nhạy và 96% độ đặc hiệu trong chẩn đoán bệnh nhiễm trùng nấm Tm
  2. Tỉ lệ huyết thanh học IgG kháng Tm ở người có mối liên hệ với phơi nhiễm Tm trong môi trường, và người ở vùng cao nguyên sẽ có tỉ lệ cao hơn ít nhất gấp đôi tỉ lệ này trên người ở đồng bằng.
Thiết kế nghiên cứu
  1. Chúng tôi sẽ đánh giá 4 phương pháp chẩn đoán nấm Tm không phụ thuộc nuôi cấy bao gồm: Real-time PCR, phương pháp miễn dịch gắn enzyme thương mại phát hiện kháng thể Mp1p – Wantai, phương pháp xét nghiệm dòng chảy ngang phát hiện Mp1p – IMMY và phương pháp xét nghiệm dòng chảy ngang – 4D1. Chúng tôi sẽ khảo sát các phương pháp này trên cùng bộ mẫu gồm máu toàn phần, huyết thanh và nước tiểu đã được thu nhận từ một nghiên cứu được NIH tài trợ về sàng lọc tình trạng nhiễm nấm trên người đang diễn ra.
  2. Chúng tôi sẽ tiến hành một nghiên cứu dịch tễ học tích hợp trong cộng đồng, trong đó kết hợp với việc lấy mẫu máu của người làm việc liên quan đến trồng trọt/chăn nuôi và thu nhận mẫu môi trường (không khí và đất) tương ứng tại nơi làm việc của họ, ở các tỉnh vùng cao và vùng đồng bằng.

Trung tâm nghiên cứu này được hỗ trợ bởi Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia của Viện Y tế Quốc gia theo Số giải thưởng 1U01AI169358-01 (01 tháng 4 năm 2022 đến ngày 31 tháng 3 năm 2027)