Nguyễn Ngọc Minh

Chức vụ: TS.BS tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Chuyên ngành: Bác sĩ đa khoa.

Email: dr.nguyenngocminh@gmail.com

TS. BS. Nguyễn Ngọc Minh tốt nghiệp bác sĩ y khoa (chuyên khoa nội tiết) từ trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhưng lại mang tâm huyết với lãnh vực y tế công cộng. Sau đó, tiến sĩ Minh theo học chuyên ngành Dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng và tốt nghiệp Thạc sĩ Đại học Southampton, Anh quốc.

Nối tiếp đam mê, Tiến sĩ Minh tiếp tục nhận bằng Tiến sĩ chuyên ngành Y khoa sức khỏe cộng đồng Đại học Sydney, Úc. Anh ấy đã đóng góp trong lĩnh vực này hơn mười hai năm và có nhiều kinh nghiệm về bệnh béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên, các biện pháp can thiệp y tế công cộng và gần đây là quản lý COVID-19.

Là giảng viên của Khoa Y tế Công cộng và là thành viên tích cực của Đơn vị Nghiên cứu Khoa học của PNTUM, năng lực và mối quan tâm của Tiến sĩ Minh lan rộng trong cả nghiên cứu định tính và định lượng trong lĩnh vực y tế công cộng. Minh hiện là đầu tàu của nhóm thực địa trong Chương trình Nghiên cứu Y học Nhiệt đới về bệnh Talaromycosis tại Việt Nam.

Nơi công tác

Công việc đảm nhiệm

10/2009-09/2012

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM

Giảng viên -Trợ giảng BM Dịch Tễ học Cơ bản – Dân số học

10/2009 – 12/2010

Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân Dân 115

Khám bệnh và giám sát sinh viên thực hành lâm sàng tại Khoa

10/2012 – 09/2013

Đi học tại ĐH Southampton, Anh

Đi học Thạc sĩ

10/2013 – 01/2014

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Giảng viên BM Dịch Tễ học

02/2014 – 09/2018

Học tại Đại Học Sydney, Úc

Đi học Tiến sĩ Y khoa

03/2016 – 06/2016;

05/2017 – 07/2017;

10/2018 – nay

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM

Giảng viên BM Dịch Tễ học

1. Đề tài nghiên cứu: Mối liên quan giữa Hoạt động thể lực và Yếu tố nguy cơ Tim mạch phối hợp (Hội chứng chuyển hóa) ở trẻ vị thành niên TPHCM.
    Đề tài cấp (NN, Bộ, ngành, trường): Trường
    Trách nhiệm tham gia trong đề tài: Nghiên cứu viên chính phụ trách thu thập, phân tích và viết báo cáo.
    Bắt đầu / hoàn thành:2008/2009
  2. Đề tài nghiên cứu: Hội chứng chuyển hóa ở trẻ vị thành niên TPHCM: Phân tích thành tố các yếu tố nguy cơ liên quan đến Hội chứng chuyển hóa.
    Đề tài cấp (NN, Bộ, ngành, trường): Trường
    Trách nhiệm tham gia trong đề tài: Nghiên cứu viên phụ, viết và hiệu chỉnh báo cáo
    Bắt đầu / hoàn thành: 2009/2010
  3. Đề tài nghiên cứu: So sánh hiệu quả của phẫu thuật cắt Amidan bằng dao Coblator và dao Laser CO2 ở người bệnh nhân người lớn và trẻ em tại 4 bệnh viện chính ở TPHCM.
    Đề tài cấp (NN, Bộ, ngành, trường): Thành phố
    Trách nhiệm tham gia trong đề tài: Nghiên cứu viên phụ, nhập, phân tích số liệu
    Bắt đầu / hoàn thành: 2011/2012
  4. Đề tài nghiên cứu: Nghiên cứu hệ thống (có kèm phân tích tổng hợp) về Các chất béo tiêu thụ ở trẻ em và tình trạng Thừa cân và Hội chứng chuyển hóa.
    Trường
    Trách nhiệm tham gia trong đề tài:
    Nghiên cứu viên chính phụ trách thu thập, phân tích dữ liệu và viết bài hoàn chỉnh.
    2013/2013
  5. Đề tài nghiên cứu: Hiệu quả can thiệp thông qua trẻ em đồng trang lứa trong phòng chống thừa cân – béo phì trẻ em: Nghiên cứu hệ thống và Phân tích Tổng hợp các nghiên cứu can thiệp ngẫu nhiên.
    Trường Đại học Sydney
    2017/2018
  6. Đề tài nghiên cứu: Nghiên cứu Can thiệp thử nghiệm dựa trên trẻ em đồng trang lứa phòng ngừa thừa cân béo phì trẻ em (NC quốc tế nhận tài trợ của Medical Research Council, UK).
    Trường
    Trách nhiệm tham gia trong đề tài:
    Nghiên cứu viên chính (PI), Giám sát chất lượng và kỹ thuật; giám sát thu thập số liệu, tổng hợp và báo cáo số liệu.
    2017/2019
  7. Đề tài nghiên cứu: Đánh giá thái độ nhận thức sinh viên về các hành vi, lo sợ về COVID-19 và trầm cảm với thực hành phòng chống COVID (nghiên cứu đa trung tâm tại 8 trường Đại học Sức khỏe tại VN).
    Bộ Y Tế
    Trách nhiệm tham gia trong đề tài:
    Nghiên cứu viên phụ trách thu thập, báo cáo dữ liệu tại Đại học Y khoa PNT.
    2020/2021
  8. Đề tài nghiên cứu: Chương trình Đánh giá sử dụng thuốc Molnupiravir cho người nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ tại TPHCM.
    Bộ Y Tế
    Trách nhiệm tham gia trong đề tài:
    Nghiên cứu viên chính phụ trách giám sát, thu thập, tổng hợp và báo cáo kết quả.
    2021/2022
  9. Đề tài nghiên cứu: Nghiên cứu về bệnh nhiễm nấm Talaromyces tại Việt Nam (hợp tác quốc tế giữa ĐHYK PNT và Đại học Duke US).
    Quốc tế
    Trách nhiệm tham gia trong đề tài:
    Nghiên cứu viên chính phụ trách cộng đồng.
    2022/2026
  10. Đề tài nghiên cứu: Đề án “Đào Tạo Nhân Lực Trình Độ Quốc Tế Ngành Y Tế”.
    Sở KH-CN TPHCM
    Trách nhiệm tham gia trong đề tài:
    Nghiên cứu viên chính phụ trách nhóm khảo sát
    2023/2024

Công trình đã công bố

CÔNG TRÌNH KHOA HỌC

1. Tên công trình: Energy intakes, macronutrient intakes and the percentages of energy from macronutrients with adolescent BMI: Results from a 5-year cohort study in Ho Chi Minh City, Vietnam
    Tên tạp chí: British Journal of Nutrition
    Năm công bố: 2022
  2. Tên công trình:  Effectiveness of peer-led programs for overweight and obesity in children: systematic review and meta-analysis
    Tên tạp chí: Int J Obes
      2022