Vào ngày 28/6/2022, Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch đã đón tiếp PGS.TS.BS. Lê Thùy, đại diện cho Đơn vị Nghiên cứu Bệnh nhiễm Nấm thuộc Trường Đại học Duke, Mỹ đến làm việc với nhà trường về dự án hợp tác nghiên cứu bệnh nấm Talaromyces, tác nhân nhiễm trùng gây tử vong hàng đầu trên các nhóm bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

nh 1: Buổi đón tiếp và làm việc giữa Ban Giám hiệu, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Y sinh và các Phòng/Ban liên quan với PGS.TS.BS. Lê Thuỳ, Trường ĐH Duke.

Chương trình hợp tác giữa Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và Trường ĐH Duke đã được ký kết vào tháng 6 năm 2021 trên các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trên nền tảng phát triển các hoạt động hợp tác, dự án “Nghiên cứu về bệnh nhiễm nấm Talaromyces: Khảo sát các phương pháp chuẩn đoán và mối tương quan của bệnh với phơi nhiễm nấm trong không khí” hợp tác giữa hai trường đã đạt được quỹ viện trợ không hoàn lại của Viện Sức khỏe Quốc Gia Mỹ (NIH). Sự viện trợ này thông qua trường ĐH Duke nhằm thực hiện dự án hợp tác nghiên cứu trên tại Việt Nam, chính thức bắt đầu vào tháng 07/2022 và kéo dài trong thời gian 5 năm.

Ảnh 2: PGS.TS.BS. Ngô Minh Xuân, Bí thư Đảng Uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu chào mừng và trân trọng sự hợp tác với Trường ĐH Duke.

nh 3: TS.BS. Phan Nguyễn Thanh Vân, Phó Hiệu trưởng đồng thời là đồng chịu trách nhiệm dự án chia sẻ và trao đổi ý nghĩa và tinh thần của hợp tác nghiên cứu về nấm Talaromyces.

Chương trình nghiên cứu này nhằm xác định độ chính xác của xét nghiệm real-time PCR (RT-PCR) và xét nghiệm phát hiện 3 loại kháng nguyên giúp chẩn đoán nhanh bệnh nhiễm nấm Talaromyces marneffei (Tm). Bên cạnh đó, nghiên cứu còn nhằm xác định mối liên hệ dịch tễ giữa tình trạng nhiễm trùng nấm trên người, phơi nhiễm với nấm trong không khí và khả năng Tm gây viêm phổi cấp tính nguyên phát trên người.

Ảnh 4+5: PGS.TS.BS. Lê Thuỳ và PGS.TS. Ngô Thị Hoa chia sẻ các nội dung triển khai dự án hợp tác nghiên cứu giữa hai trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và ĐH Duke.

Ảnh 6: Đại diện Ban lãnh đạo nhà trường  trao quà và chụp ảnh lưu niệm cùng PGS.TS.BS. Lê Thuỳ.

nh 7: PGS.TS.BS. Lê Thuỳ được PGS.TS.BS. Trần Công Toại, Trưởng Trung Tâm Nghiên cứu Y Sinh giới thiệu tham quan cơ sở vật chất và mô hình hoạt động của trung tâm.

Trong dự án này, Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch sẽ đảm nhiệm xây dựng trang thiết bị và đội ngũ nhân lực để vận hành dự án. Nguồn nhân lực cần được đào tạo và tập huấn kỹ càng để đảm bảo chất lượng nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu sẽ thực hiện xử lý hơn 600 mẫu bệnh phẩm do phía PGS.TS.BS. Lê Thuỳ thuộc Trường ĐH Duke cung cấp và triển khai lấy, xử lý 600 mẫu cộng đồng trên nhóm bệnh nhân suy giảm miễn dịch và nhóm người lành khoẻ mạnh được thu thập tại 5 tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam và Tây Nguyên. Qua dự án, mục tiêu hướng đến đào tạo 2 đến 4 Thạc sĩ và 1 Tiến sĩ chuyên ngành nhằm phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ chuyên môn cho nhà trường.

Ảnh 8: TS.BS. Phan Nguyễn Thanh Vân, Phó Hiệu trưởng nhà trường chụp hình lưu niệm cùng nhóm nghiên cứu dự án thuộc Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch.

nh 9: Hoạt động chuyên môn tại đơn vị Vi sinh – Ký sinh, Trung tâm Nghiên cứu Y sinh do PGS.TS. Ngô Thị Hoa phụ trách.

Về phía trường ĐH Duke sẽ phối hợp cùng Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch triển khai và thực hiện dự án, chuyển các mẫu xét nghiệm, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật xét nghiệm, hỗ trợ đánh giá kết quả cấy nấm và thí nghiệm, phối hợp xuất bản các báo cáo công bố nghiên cứu quốc tế trong khuôn khổ dự án.

Chương trình hợp tác nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển chuyên môn, kỹ thuật cũng như hoàn thiện cơ sở vật chất của nhà trường. Song song đó, nhà trường cũng thiết lập, tạo dựng thêm kênh hợp tác lâu dài với Trường ĐH Duke và Viện Sức khoẻ Quốc gia Mỹ (NIH) với các dự án viện trợ không hoàn lại cũng như các dự án nghiên cứu khoa học hợp tác quốc tế.

TS.BS. ĐẶNG CHÍ VŨ LUÂN