“Thực hành Lâm sàng tốt (GCP) và Đạo đức trong Nghiên cứu Y Sinh học” là một tài liệu hướng dẫn mang tính chuẩn mực quốc tế nhằm hướng dẫn cho nhà nghiên cứu, nhà tài trợ, các cơ quan quản lý, các hội đồng xét duyệt về đạo đức và khoa học trong thiết kế, tiến hành, thực hiện, theo dõi, giám sát, kiểm định, ghi chép, phân tích và báo cáo đối với các thử nghiệm lâm sàng. Nó bảo đảm độ tin cậy, tính chính xác của các dữ liệu được báo cáo và sự chấp nhận mang tính quốc tế đối với các kết quả thử nghiệm lâm sàng, đồng thời bảo đảm sự an toàn, quyền của các đối tượng nghiên cứu trong các nghiên cứu lâm sàng. Với tầm quan trọng của của Thực hành Lâm sàng tốt (GCP) và Đạo đức trong Nghiên cứu Y Sinh học. Trung tâm Nghiên cứu Y sinh (TTNCYS) thuộc Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TĐHYKPNT) đã kết hợp cùng Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tổ chức khóa học “Thực hành Lâm sàng tốt (GCP) và Đạo đức trong Nghiên cứu Y Sinh học” vào ngày 19 tháng 9 năm 2022. Khóa học này nhằm trang bị cho học viên các kiến thức về thiết kế và triển khai các nghiên cứu lâm sàng. Việc tiếp cận với các kiến thức trong khóa học giúp cho học viên giảm thiểu được những thiếu sót hay gặp phải liên quan đến vấn đề đạo đức trong nghiên cứu, tránh được những vi phạm quyền con người cũng như bảo vệ quyền lợi của người bệnh, người tham gia nghiên cứu.

Khóa học được khai giảng vào 8 giờ 30 phút, ngày 19 tháng 9 năm 2022 với sự tham dự của PGS. TS. BS. Trần Công Toại – Trưởng Khoa Khoa học Cơ bản -Y học Cơ sở, Trưởng TTNCYS; PGS. TS. Ngô Thị Hoa – Trưởng Bộ môn Vi sinh Y học, trưởng Đơn vị Vi sinh – Ký sinh – TTNCYS; ban giảng huấn đến từ OUCRU gồm: BS. Nguyễn Thị Huyền Thương – Điều phối viên dự án, DS. Nguyễn Thị Huyền Trang – Giám sát nghiên cứu, DS. Nguyễn Bảo Trân – Quản lý nhóm Dược; cùng sự hiện diện của 36 Quý Thầy/Cô từ Ban nghiên cứu về bệnh nhiễm nấm Talaromyces (Khảo sát các phương pháp chẩn đoán và mối tương quan của bệnh với phơi nhiễm nấm trong không khí tại Việt Nam của TTNCYS thuộc TĐHYKPNT, các Anh/Chị đến từ OUCRU, Quý Thầy/Cô công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh cũng như các đơn vị khác của TĐHYKPNT.

Hình 1. Các học viên tập trung nghe giảng bởi BS. Nguyễn Thị Huyền Thương – Điều phối viên dự án (OUCRU).

Hình 2. DS. Nguyễn Thị Huyền Trang – Giám sát nghiên cứu (OUCRU) giảng về “Biến cố bất lợi và biến cố bất lợi nghiêm trọng”.

Hình 3. DS. Nguyễn Bảo Trân – Quản lý nhóm Dược (OUCRU) cho học viên tham gia thảo luận nhóm.

Hình 4. Các học viên tham gia đóng góp ý kiến xây dựng bài học

Hình 5. TS. BS. Vũ Hoàng Phương Thư (Phòng Nghiên cứu Khoa học – TĐHYKPNT) cùng
CN. Nguyễn Thị Ngọc Vạn (TTNCYS – TĐHYKPNT) phát biểu kết quả thảo luận nhóm.

Khóa học “Thực hành Lâm sàng tốt (GCP) và Đạo đức trong Nghiên cứu Y Sinh học” ngày 19 tháng 9 năm 2022 đã được tổ chức, diễn ra thành công tốt đẹp và đạt được mục tiêu đã đề ra. Để đạt được thành công như trên, chúng tôi xin chân thành cảm ơn:

            OUCRU đã tài trợ kinh phí để tổ chức khóa học.

Ban giảng huấn đến từ OUCRU gồm: BS. Nguyễn Thị Huyền Thương – Điều phối viên dự án, DS. Nguyễn Thị Huyền Trang – Giám sát nghiên cứu, DS. Nguyễn Bảo Trân – Quản lý nhóm Dược.

Sự hiện diện, học tập nghiêm túc của 36 Quý Thầy/Cô từ Ban nghiên cứu về bệnh nhiễm nấm, các anh/Chị đến từ OUCRU, Quý Thầy/Cô công tác tại TTNCYS cũng như các đơn vị khác của TĐHYKPNT.

Sự động viên, khuyến khích, hỗ trợ của Ban Giám hiệu; Ban Lãnh đạo cùng các đơn vị tại TTNCYS; Phòng Hành chính Quản trị, TĐHYKPNT.

ThS. Phan Thị Hà My

                                                                                                             CN. Phạm Hồng Thái