Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã kết hợp cùng Trường Đại học Duke (Mỹ) thực hiện nghiên cứu về bệnh nhiễm nấm Talaromyces: khảo sát các phương pháp chẩn đoán và mối tương quan của bệnh với phơi nhiễm nấm trong môi trường với sự tài trợ của Viện Sức Khỏe Quốc Gia Mỹ (NIH). Nghiên cứu nhằm so sánh tính chính xác của các phương pháp xét nghiệm dùng real-time PCR (khuếch đại thời gian thực) và ba phương pháp phát hiện kháng nguyên cho chẩn đoán nhanh nhiễm nấm Talaromyces marneffei. Xác định mối liên hệ dịch tễ giữa tình trạng nhiễm trùng nấm trên người, phơi nhiễm nấm trong môi trường và khả năng Talaromyces gây viêm phổi cấp tính nguyên phát trên người

Cuộc họp thống nhất các vấn đề liên quan đến hồ sơ y đức của nghiên cứu tại Việt Nam diễn ra từ 8 giờ 30 phút đến 20 giờ 30 phút ngày 26 tháng 9 năm 2022 với sự tham  PGS. TS. Ngô Thị Hoa – Chủ nhiệm đề tài; tất cả các thành viên của Nhóm lab, Nhóm cộng đồng (Nhóm trưởng là TS. BS Nguyễn Ngọc Minh – Phòng Nghiên cứu Khoa học, TĐHYKPNT) và Nhóm cấy nấm (Nhóm trưởng là TS. BS. Nhữ Thị Hoa – Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM), DS. Huỳnh Xuân Yến từ Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU). Cuộc họp bắt đầu khi chủ nhiệm đề tài cập nhật lại các thông tin của toàn nghiên cứu đến các thành viên. Tiếp tục các nhóm sẽ lần lượt trình bày các nội dung nghiên cứu của nhóm mình, và cùng thảo luận với các nhóm khác. Từ đó giúp hoàn thiện hồ sơ y đức một cách tốt nhất.

Hình 1. PGS. TS. Ngô Thị Hoa – Chủ nhiệm đề tài cập nhật các thông tin trong nghiên cứu cho các thành viên 3 nhóm nghiên cứu

Hình 2. BS. Nguyễn Hoàng Bảo đại diện Nhóm lab báo cáo công việc

Hình 3. ThS. BS. Nguyễn Hoàng Chương đại diện Nhóm cấy nấm báo cáo công việc

Hình 4. TS. BS. Nguyễn Ngọc Minh đại diện Nhóm cộng đồng báo cáo công việc

Hình 5. Hình chụp kỷ niệm một số thành viên trong cuộc họp. TS.BS.  Nguyễn Ngọc Minh (Trưởng nhóm cộng đồng), DS. Huỳnh Xuân Yến ( OUCRU), ThS. Phan Thị Hà My (Nhóm lab), PGS. TS. Ngô Thị Hoa (Chủ nhiệm đề tài), CN. Phạm Hồng Thái (Nhóm cộng đồng) – Từ phải sang trái.

Cuộc họp diễn ra thành công tốt đẹp, các hồ sơ, quy trình liên quan đã được thống nhất. Những khó khăn các nhóm đang gặp phải cũng đã được giải quyết. Để đạt được sự thành công này, chúng tôi xin chân thành cảm ơn:

            PGS. TS. Ngô Thị Hoa – Chủ nhiệm đề tài đã hỗ trợ hết mình các nhóm nghiên cứu.

Các thành viên Nhóm lab, Nhóm cộng đồng và Nhóm cấy nấm đã nhiệt tình tham gia góp ý, xây dựng nội dung họp.

Sự động viên, khuyến khích, hỗ trợ của Ban Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Y sinh, Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch.

                                                                                                             ThS. Phan Thị Hà My

                                                                                                             CN. Phạm Hồng Thái